Ly cà phê buổi sáng của bạn có thể tốn ít tiền hơn khi Việt Nam đẩy mạnh vụ mùa

Là nước sản xuất hạt cà phê Robusta lớn nhất thế giới, kỳ vọng của Việt Nam về một vụ mùa lớn hơn trong mùa này đang gây áp lực lên giá, vốn giá đã giảm hơn 10% trong hai tháng qua. Theo ước tính từ Bloomberg, vành đai cà phê của nước ta ở Tây Nguyên dự kiến ​​sẽ sản xuất hơn 1,8 triệu tấn hạt từ vụ thu hoạch vừa bắt đầu, tăng so với 1,76 triệu tấn một năm trước đó.

hat-ca-phe-duoc-rang-o-Viet-Nam
Hạt cà phê được rang ở Việt Nam

Ông Trịnh Đức Minh, Chi hội trưởng Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk, cho biết Hội cho rằng 1,8 triệu tấn sẽ là cao nhất đối với một vụ cà phê ở Tây Nguyên. Ông nói rằng đây là sản lượng mà cả quốc gia đã từng sản xuất. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã ước tính sản lượng quốc gia đạt 1,85 triệu tấn.

 Năng suất cà phê ở Việt Nam tăng do thời tiết và việc tái canh cây già cỗi. Năm tỉnh Tây Nguyên là Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum trồng hơn 90% vụ mùa của cả nước. Theo Bộ Nông nghiệp, cà phê được trồng trên 700.000 ha trên khắp Việt Nam, với diện tích thu hoạch là 647.600 ha.

gia-ca-phe-giam-tu-muc-cao
Giá cà phê đã giảm trở lại từ mức cao

Sản lượng cao hơn cuối cùng mang lại một số tin tốt cho những người uống cà phê. Tại Brazil, quốc gia trồng nhiều nhất thế giới về giống Arabica có vị dịu hơn, hơn hai năm băng giá và hạn hán đã khiến cây cối suy yếu và dẫn đến giảm sản lượng, các đồn điền có khả năng mất nhiều năm để phục hồi hoàn toàn.

Nguồn cung thắt chặt đã đẩy giá Arabica kỳ hạn tại New York lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ vào tháng Hai năm nay. Giá cà phê Robusta tại London đạt mốc mạnh nhất kể từ năm 2011 vào tháng 12, nhưng hiện đã giảm 16% trong năm nay.

Cả năm tỉnh đều dự báo năng suất Robusta cao hơn, đặc biệt với Lâm Đồng, tỉnh trồng lớn thứ hai, có năng suất mạnh nhất trong số đó. Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp, cho rằng điều này là do các giống năng suất cao, kháng sâu bệnh, tăng sản lượng từ các trang trại tái canh và áp dụng công nghệ mới, chẳng hạn như tưới tiêu và bón phân tự động.

Bắt đầu thu hoạch cà phê

Một số huyện ở Đắk Nông đã bắt đầu hái trái chọn lọc vào tháng trước sau khi cây ra hoa sớm vì những trận mưa rào bắt đầu từ tháng Hai. Việc thu hoạch chọn lọc bắt đầu trong tháng này ở Đắk Lắk và Lâm Đồng, và sẽ bắt đầu ở Kon Tum vào đầu tháng 11. Nhiều khả năng người dân ở Gia Lai sẽ bắt đầu thu hái trong tuần tới.

Cao điểm thu hoạch vào tháng 11 và tháng 12, và mưa lớn được dự báo trong những tháng này có thể ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng đậu, theo các nhà chức trách tỉnh. Cơ quan thời tiết quốc gia cho biết lượng mưa ở Tây Nguyên có thể cao gấp đôi so với mức trung bình lịch sử vào tháng tới và cao hơn 40% vào tháng 12.

Tình trạng khan hiếm người hái trái cây cũng khiến các quan chức ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và Gia Lai lo lắng. Sở Nông nghiệp tỉnh Đắk Nông cho biết, việc thiếu người hái ở địa phương có thể dẫn đến giảm chất lượng hạt cà phê.

Nguồn: Bloomberg

0966 757 757

error: Content is protected !!